tuvanphongtranhbenh.com

Viêm gan siêu vi – “Thuốc chủng bao vây”

Thuốc chủng viêm gan siêu vi hiện có chỉ ngừa được B và D (vì D phải liên kết với B mới gây bệnh). Cả 3 loại còn lại hiện nước ta chưa có thuốc chủng ngừa. Riêng với C, trên thế giới cũng chưa tìm ra vaccine mà tác hại của viêm gan siêu vi C thì hơn B rất nhiều.
Thời gian qua, khi mà thuốc chủng ngừa viêm gan siêu vi B xuất hiện phổ biến trong thành phố thì tác hại của căn bệnh này được nhiều người dân thành phố biết đến. Thuốc ngừa đã có sẵn, chỉ cần dành ra 1 ít tiền, bỏ ra 1 ít thời gian đi chích đủ 3 liều là có thể phòng được bệnh. Nhiều tập thể, đơn vị đã sốt sắng tổ chức chích ngừa cho mọi người. tuy nhiên, 1 ý tưởng sai lầm đã nẩy sinh: “Chỉ cần chích ngừa là đủ tránh được viêm gan siêu vi rồi” mà không biêt rằng viêm gan siêu vi không phải chỉ do 1 loại siêu vi B mà có đến 4 loại khác cũng gây bệnh là: A, C, D và E. Thuốc chủng viêm gan siêu vi hiện có chỉ ngừa được B và D (vì D phải liên kết với B mới gây bệnh). Cả 3 loại còn lại hiện nước ta chưa có thuốc chủng ngừa. Riêng với C, trên thế giới cũng chưa tìm ra vaccine mà tác hại của viêm gan siêu vi C thì hơn B rất nhiều. Nếu trong viêm gan siêu vi B, 10% người bệnh diễn biến thành viên gan mạn thì trong viêm gan siêu vi C, con số ấy sẽ lên đến 50%. Viêm gan mạn chính là tiền đề đưa đến sơ gan, ung thư gan sau này. Hơn nữa, số người nhiễm siêu vi C ngày càng tăng, ước tính ở Châu Á và Châu Phi tỷ lệ nhiễm bệnh khoảng 5%. Với 2 loại viêm gan siêu vi A và E dù không gây viêm gan mạn, nhưng khi phát thành dịch, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cá nhân và cộng đồng, nhất là viêm gan siêu vị E rất nguy hiểm với người bệnh là phụ nữ mang thai. Trước tình hình đó, thông tin về vaccine phòng ngừa viêm gan siêu vi B thôi chưa đủ mà phải là phòng ngừa viêm gan siêu vi nói chung. Do vậy, biện pháp chung tránh các đường lây viêm gan siêu vi vẫn được xem là cách phòng bệnh hàng đầu. Đó là:
- Vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống: ăn uống sạch, rửa tay trước khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với bệnh nhân hoặc bệnh phẩm của họ, dùng riêng đồ dùng cá nhân.
- An toàn tuyền máu.
- An toàn tình dục, sử dụng bao cao su đúng cách ngoại trừ với người đã biết rõ không nhiễm bệnh.
- An toàn trong tiêm chích, làm thủ thuật, phẫu thuật, săn sóc người bệnh, tiếp xúc với máu, bệnh phẩm để tránh sự lây truyền bệnh giữa các bản thân nhân viên y tế. Các phương pháp khử trùng sau đây không chỉ cho viêm gan siêu vi mà còn cho các bệnh nhiễm trùng khác như:
- Khử trùng bằng nhiệt các y dụng cụ bằng hấp ướt 121°C trong 20 phút, hấp khô 170°C trong 2 giờ (dành cho dụng cụ chịu được nhiệt độ cao) hoặc đun sôi liên tục 20 – 30 phút từ lúc bắt đầu sôi.
- Khử trùng bằng hóa chất: Nước Javel 0,5%, Alcool 70°, nước Oxy già 6%, glutaraldehyde 2%. Các chất này dùng để tẩy uế bề mặt dính máu, dịch tiết. Đối với đồ vải, quần áo dính dịch tiết, cần ngâm vào nước Javel 30 phút trước khi giặt xà phòng và nước nóng. Ai cũng biết vaccine là phương pháp ngừa bệnh lý tưởng nhưng chúng ta chưa có thuốc chủng thực sự các nguyên tắc thận trọng tổng quá ngăn ngừa lây truyền các bệnh nhiễm trùng nói chung  trong đó có các bệnh viêm gan siêu vi và AIDS, chính là “thuốc chưã bao vây”.
30/03/2016 , BS. Đoàn Trọng Hiệp – Báo Sức khỏe Thành phố Hồ Chí Minh – Số 2 (8/95)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *