tuvanphongtranhbenh.com

Vài suy tư về môi trường xã hội "Từ xì ke đến SIDA" - Phần 4

Năm 1994, bệnh lao đã cướp đi hàng triệu sinh mạng và do tính truyền nhiễm rất bén nhạy của lao, số người mắc bệnh gia tăng nghiêm trọng, không những chỉ ở các nước nghèo đói, suy dinh dưỡng mà ngay cả các nước giàu có với mức sống cao. Các  nước Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển, Mỹ… đã liên tiếp báo động : có nhiều trường hợp bệnh lao đề kháng thuốc, các thuốc đặc trị đang sử dụng đã tỏ ra vô hiệu nghiệm nhất là kháng sinh Rifampicine đã từng nổi danh trị dứt 100% mọi ca bệnh lao nhưng bây giờ đành phải chịu đầu hàng trước vi trùng Koch. Vì vậy, nước Mỹ và Đức đã chính thức khuyến cáo dân chúng phải chủng ngừa BCG trở lại và theo dõi thường xuyên 2 – 3 năm một lần bằng Test phản ứng lao tố trong da.
Tóm lại, trước ngưỡng cửa của thế kỷ 21, một vòng mây đen dày đặc đang bủa vây, bao trùm xã hội loài người với những đe dọa bất an từng phút, từng giờ trong đời sống. Đang trong thời kỳ mở cửa, Việt Nam ta cần lấy tình hình các nước đi trước làm bài học, và đề ra những biện pháp hữu hiệu nhất để đề phòng những tai nạn xã hội lớn lao đang ám ảnh nhân loại.
Cortison chống HIV
Nghịch lý : Cortison, làm bớt phản ứng miễn dịch, lại làm tăng tỉ lệ CD4, tế bào miễn dịch nhiễm bởi HIV, trong khoảng 40 mẫu huyết thanh dương tính. Đó là kết quả theo dõi trong một năm bởi Jean – Marie Andrieux & nhóm thuộc bệnh viện Laennec. Các nhà nghiên cứu này đã nổi tiếng nhờ đã thử nghiệm tác dụng của một chất làm suy giảm miễn dịch ciclosporine chống HIV, nay lao vào công trình mới với nhận định tính ổn định của tỉ số CD4 trên bệnh nhân điều trị với cortison vì lý do khác (ngứa kịch liệt, không nén được). Vì sao cortison có tác dụng lên CD4 ? Người ta mới được biết rằng hệ miễn dịch chống mãnh liệt trong tuần lễ đầu nhiễm bệnh, điều này dẫn đến sự kiệt quệ sau vài năm. Vì vậy, rất có thể, bằng cách làm dịu bớt tính dữ dội của phản ứng miễn dịch mà cortison tránh được sự cạn kiệt nguy hại của hệ thống miễn dịch. Còn phản ứng chứng minh bằng thí nghiệm. Trong chừng mực nào đó, điều này mở ra một niềm hy vọng trong điều trị. Nhưng, còn đợi kết quả cụ thể trước cuối thế kỷ này.
Hồ Thái Bình – Thuốc & sức khỏe – Số 47 (01-07-1995)
17/12/2016

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *